Hưởng chế độ ốm đau khi tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc

Chào Luật sư, tôi hiện đang làm việc tại công ty X ở huyện Y, tỉnh Z. Đợt vừa rồi, tôi bị mắc covid nên phải nghỉ làm mất hai tuần. Tôi đóng bảo hiểm đầy đủ thì có được hưởng tiền chế độ ốm đau không?

Chào bạn, cảm ơn bạn đặt câu hỏi, Luật Kỳ Vọng Việt xin trả lời câu hỏi như sau:

Điều kiện hưởng chế độ ốm đau khi tham gia bảo hiểm xã hội

Căn cứ Khoản 1 Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, khi bạn tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ được hưởng 5 chế độ: chế độ ốm đau; chế độ thai sản; chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; chế độ hưu trí và chế độ tử tuất. Trường hợp của bạn có thể được hưởng chế độ ốm đau.

1. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

Khoản 1 Điều 3 Mục 1 Chương Ⅱ Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, cần có một trong các điều kiện như sau:

– Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải tai nạn lao động hoặc điều trị thương tật, bệnh tật tái phát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

– Người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

– Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con mà thuộc một trong các trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản này.

2. Trường hợp không được hưởng chế độ ốm đau

 – Người lao động bị ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo Danh mục.

–  Người lao động nghỉ việc điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

–  Người lao động bị ốm đau, tai nạn không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Nội dung tư vấn trên nhằm mục đích tuyên truyền pháp luật, nghiên cứu khoa học. Các trích dẫn có thể hết hiệu lực ở thời điểm Quý Khách xem bài viết này. Quý Khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 633 298 để được tư vấn. Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: So sánh bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bài viết liên quan

090.225.5492