Định đoạt tài sản chung của vợ chồng

Anh A là lao động chủ lực trong gia đình, còn chị T – vợ anh A chỉ ở nhà nội trợ, chăm sóc con cái. Vì vậy, anh tự cho mình có quyền quyết định đối với việc sử dụng, định đoạt tài sản chung. Như vậy có đúng không?

Định đoạt tài sản chung vợ chồng

Sau đây Luật sư của Kỳ Vọng Việt xin tư vấn và giải đáp về vấn đề này như sau:

Trong trường hợp này, việc anh A tự cho mình có quyền quyết định đối với việc sử dụng, định đoạt tài sản chung của gia đình là không đúng.

Nguyên tắc chung về chế độ tài sản của vợ chồng quy định tại Điều 29 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, như sau:

  • Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập.
  • Vợ, chồng có nghĩa vụ bảo đảm điều kiện để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.
  • Việc thực hiện quyền, nghĩa vụ về tài sản của vợ chồng mà xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, chồng, gia đình và của người khác thì phải bồi thường.

Như vậy, việc anh A tự cho mình quyền quyết định việc sử dụng, định đoạt tài sản chung của gia đình là không đúng và trái với nguyên tắc chung về chế độ tài sản của vợ chồng.

Nội dung tư vấn trên nhằm mục đích tuyên truyền pháp luật, nghiên cứu khoa học. Các trích dẫn có thể hết hiệu lực ở thời điểm Quý Khách xem bài viết này.

Quý Khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 633 298 để được tư vấn miễn phí và được hỗ trợ một cách chính xác nhất. Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: NHỮNG TÀI SẢN NÀO ĐƯỢC COI LÀ TÀI SẢN CHUNG CỦA VỢ CHỒNG

Bài viết liên quan

090.225.5492